Quản lý thời gian

Bạn thân mến!

Thời gian có thể ví như tiền bạc, bạn phải học cách đầu tư thời gian chứ không học cách tiêu dùng thời gian. Đầu tư thời gian sẽ sinh lời, ngược lại, tiêu dùng thời gian sẽ mất đi. 7 bước cơ bản để quản trị thời gian một cách hiệu quả và sinh lợi:

Bước 1: Tập trung vào công việc mà bạn đang có trong tay.
Tại một thời điểm nhất định, khi đang làm một việc cụ thể, bạn chỉ nên tập trung hết sức vào làm việc đó. Làm một việc tại một thời điểm. Sau khi hoàn thành mới chuyển sang việc khác theo danh sách công việc bạn dự định làm.
Bước 2: Đầu tư chứ không tiêu tốn thời gian
Trong tiếng Anh người ta hay dùng chữ spend time, nhưng thực chất người khôn ngoan phải biết invest time. Chẳng hạn, bạn chia 24 giờ thành 3 phần: 8 giờ dành cho ngủ, 8 giờ cho việc nghiên cứu, và 8 giờ còn lại dành để đầu tư cho công việc.
Bước 3: Liệt kê các công việc theo thứ tự ưu tiên:
Hãy nên làm việc quan trọng nhất vào buổi sáng khi bạn thông minh nhất. Nhiều người không làm việc, mà chỉ nghĩ nhiều. Khi bạn đã suy nghĩ và lập ra một danh sách công việc cần làm, hãy bắt tay thực hiện ngay và cứ theo danh sách đó mà làm.
Bước 4: Phải biết nói “Không”.
Bạn phải cố gắng tránh những khoảng thời gian làm nhiễu bạn. Hãy dũng cảm nói “Không” với những điều phiền toái mà làm mất thời gian quý báu của bạn.
Bước 5: Tận dụng sự giúp đỡ của mọi người.Đừng ngần ngại hỏi mọi người những điều bạn chưa biết rõ, nên nhờ người khác giúp bạn những việc quá năng lực của bạn. Làm như vậy, sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho bạn đối với những việc khó.Bước 6: Làm việc theo nhóm và vui vẻ trong nhóm.Bạn đừng nghĩ rằng bạn có thể làm được tất cả mọi thứ. Do vậy bạn nên kết hợp với mọi người trong nhóm, thực hiện tốt cơ chế giao quyền và phân quyền phù hợp với mỗi người. Mỗi người hoàn thành tốt nhiệm vụ của họ thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.Bước 7: Đừng lười biếng.Nghĩa là: luôn luôn trì hoãn công việc; lười biếng để đưa ra quyết định; không làm việc bây giờ, để lúc khác; không phải việc của tôi, là việc của người khác; giải thích rất nhiều, mất thời gian.

Quà tặng: Tuấn Anh xin gửi tặng bạn đọc bí kíp mà T A đã dùng để quản lý khối lượng công việc rất lớn. Bạn sử dụng & cập nhật hàng ngày, hãy thử & bạn sẽ thấy nó kỳ diệu: Daily working tracker – Tuan Anh

Nam Viet Long engineering!

4 thoughts on “Quản lý thời gian

 1. Thời gian thực sự là tài sản của mọi người do đó cảm ơn anh Tuấn Anh đã chia sẻ 7 bí quyết đơn giản nhưng hữu dụng để quản lý thời gian.

  Anh cho mình hỏi thêm là bí quyết đã có nhưng có cách nào thực hiện cho đúng. Nhất là làm sao để giữ mình luôn tập trung và có cách nào để mình thực hiện được bí quyết 4: “Phải biết nói “Không”” một cách triệt để không ạ ? (thực sự là cái này mình thấy nhiều lúc biết nhưng khó thực hiện triệt để lắm.

  Mong sẽ nhận được tư vấn của anh.

  Cảm ơn anh Tuấn Anh.

  Hoàng Trung Quân – Admin at Cây Pha Lê Cát Tường.

  • Cảm ơn chia sẻ của Hoàng Trung Quân, bạn có thấy trong hình vẽ đính kèm có 4 loại ưu tiên không? Đối với việc Gấp – Quan trọng bạn phải làm ngay không thể say no được! Q2, Q3 tùy hoàn cảnh bạn đang busy việc khác quan trọng hơn thì có thể say no, còn Q4 chẳng gấp – chẳng quan trọng thì bạn có thể say no bất kỳ lúc nào.

   Bên cạnh đó bạn cũng nên có một tư duy Yes/No rõ ràng, đừng cố gắng làm những gì mình thấy ko rõ ràng! Nếu bạn luôn cả nể thì, người ta sẽ rất tiêu cực khi bạn cương quyết.

   Thân mến,
   PM Tuấn Anh

 2. Hi anh Tuấn Anh.

  Quản lý thời gian thật lợi hại, thông qua bài viết của anh tôi thấy rất hữu ích. Sắp xếp công việc theo thời gian phù hợp sẽ tạo ra hiệu quả rất lớn.

  Nhất định mình sẽ tìm đến lớp học của anh để tham dự.

  Trân trọng cảm ơn.
  Nguyễn văn Mùi
  Dawn & steppe – GIÒ CHẢ THẢO NGUYÊN

 3. Hi anh Tuấn Anh,
  Đọc bài “Chia sẻ về QLDA” của anh rất hay nhưng có đoạn này em thấy dễ hiểu nhưng có đôi lúc thật là khó mà làm được: “Bước 4: Phải biết nói “Không”.
  Bạn phải cố gắng tránh những khoảng thời gian làm nhiễu bạn. Hãy dũng cảm nói “Không” với những điều phiền toái mà làm mất thời gian quý báu của bạn.”
  Xin anh chia sẽ thêm về bước này bằng một ví dụ cụ thế được không ạh?
  Trần Thế Quyền – Thần Tài Nhỏ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s