CHUẨN MỰC HỢP ĐỒNG XÂY DỰNG – HỢP ĐỒNG FIDIC

Bạn thân mến!

Image

Một trong những phần rắc rối của xây dựng đó là hợp đồng, vô vàn các mẫu thuẫn, phát sinh và thất bại cũng từ hợp đồng mà ra. Bài viết này không có ý định trình bày một cách hàn lâm về các loại hợp đồng trong xây dựng, mà chỉ chia sẻ một góc nhìn giản dị, một số kinh nghiệm về hợp đồng, ngõ hầu chia sẻ với những những người không chuyên về hợp đồng xây dựng có thể hiểu & áp dụng trong công việc.

Ngày xưa mới đi làm với công ty nước ngoài tối rất ngạc nhiên khi thấy công trình ở Quận 2, giá trị hơn 200 tỷ của chúng tôi bắt đầu thi công chỉ với một cái “Thư chấp thuận – Letter of Award (LoA)” và đến gần 1 năm sau bộ phận pháp lý mới khệ nệ chuyển sang cuốn hợp đồng dày cui gần 1000 trang , để xem xét & trình ký. Ờ thì bản vẽ & dự toán (Bill of Quantity) còn kiểm được, chứ hợp đồng thì bó tay.

Hỏi mấy lão tướng công trường thì được trả lời “Ơ cái tụi nước ngoài rắc rối, hợp đồng gì mà tham chiếu tùm lum, viết thì không chặt chẽ, thôi cũng lỡ làm rồi, kiểm Bill kỹ lại rồi ký luôn cho rồi”. Hỏi văn phòng luật sư thì còn thảm hơn, vì có yếu tố nước ngoài nên được báo giá bằng tiền $/h tư vấn, tuy nhiên nghiên cứu một hồi các luật sư cho một báo cáo còn rắc rối hơn cái hợp đồng ấy nữa …

Tâm sự với em luật sư của Ban pháp lý;sao lại đẩy cái khó cho tụi anh … em nguýt dài một cái “ xây dựng bên anh là phức tạp lắm, chuyên môn nhiều lắm … mai mốt tự quản lý hợp đồng luôn ”.

Cực chẳng đã, thôi thì phải lăn ra nghiên cứu, thực hiện chứ sao giờ! Từ đó cũng vỡ ra rất nhiều điều thú vị về hợp đồng, hợp đồng xây dựng.

Trước hết quan hệ hợp đồng xây dựng phức tạp vì sản phẩm xây dựng là một sản phẩm rất đặc biệt; ký hợp đồng mua ngay từ khi chưa hình thành, thường cố định, có kích thước & giá thành rất lớn … và có rất nhiều bên tham gia (chính quyền, dân cư, chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu, nhà cung cấp, nhà khai thác …).

Ở Việt Nam mình cũng thì mãi đến năm 1989 mới có Pháp lệnh hợp đồng kinh tế, có mấy dạng thức hợp đồng đơn giản, tuy khi có tranh chấp thì hợp đồng thường vô hiệu vì điều khoản chung chung, lủng củng. thậm chí quyền và nghĩa vụ các bên cũng chẳng rõ ràng. Nên phần thắng thuộc về kẻ mạnh.

Cho đến những năm 90, khi các nhà đầu tư nước ngoài tràn vào thì mối quan hệ hợp đồng lại càng phức tạp, vì khác quốc gia khác luật pháp, khác phương thức làm việc … vô vàn các vụ kiện xảy ra thì phần thắng lại rơi vào tay mấy ông Tây khờ khạo! Hỏi ra mới được một ông Tây bật mí “ … Việt Nam mấy người lanh lắm, chúng tôi đấu không lại, nên chỉ còn một chiêu duy nhất là dùng hợp đồng tiếng Anh để gài thế lại thôi … ”

Chẳng những ở Việt Nam, mà ở các quốc gia khác thời trước cũng vậy, nên năm 1999 Hiệp hội Quốc tế các Kỹ sư Tư vấn sau khi nghiên cứu, thống nhất với các thành viên trên thế giới, đã công bố các mẫu hợp đồng chuẩn:

  1. Hợp đồng Xây dựng (giao nhận thầu xây lắp – Red book),
  2. Hợp đồng Thiết bị & Thiết kế – Xây dựng (Nhà máy – Yellow book)
  3. Hợp đồng tổng thầu EPC (Kỹ thuật – mua sắm – xây dựng, Silver book)
  4. Hợp đồng ngắn (Short form)

(to be continous …)

Phạm Tuấn Anh

Project Management

2 thoughts on “CHUẨN MỰC HỢP ĐỒNG XÂY DỰNG – HỢP ĐỒNG FIDIC

  1. anh ơi cho em hỏi tí dc không. em đang theo làm đề tài khoa học về hình thức tổng thầu EPC nhưng đến hợp đồng FIDIC thì em bị vấp rồi. anh là người có kinh nghiệp trong nghành có thể cho em 1 lời khuyên được không anh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s